Yên Nhật trượt trước BoJ trong khi dữ liệu của Trung Quốc được tiêu hóa. đến đâu

Yên Nhật trượt trước BoJ trong khi dữ liệu của Trung Quốc được tiêu hóa. đến đâu

Đồng Yên Nhật đang trượt giá so với đồng đô la, khi có đồn đoán rằng Ngân hàng Trung ương Nhật Bản sẽ chấm dứt lãi suất cực thấp. Tuy nhiên, đồng yên đã mất giá nhiều hơn so với các loại tiền tệ khác trong một thời gian, dẫn đến gia tăng gánh nặng tài chính cho các hộ gia đình và doanh nghiệp.

Với việc đồng yên yếu, các nhà sản xuất Nhật Bản có thể bán hàng với giá rẻ hơn ở nước ngoài. Điều này làm cho hàng nhập khẩu của Nhật Bản có giá cả phải chăng hơn ở quê nhà. Tuy nhiên, chi phí hàng hóa tăng cao sẽ khiến lạm phát tiêu dùng ở mức cao. Cuối cùng, lạm phát ở Nhật Bản có thể lên tới 2%. Để đạt được điều này, BOJ sẽ phải giảm lãi suất.

Vào thứ Sáu, BoJ sẽ công bố quyết định chính sách tiền tệ của mình. Ngân hàng có thể sẽ để lại mục tiêu ngắn hạn là -0,1% và duy trì lợi suất dài hạn ở mức 0%. Trong khi đó, sự mất giá của đồng yên sẽ được kiểm soát.

Bên cạnh việc đồng yên mất giá nhanh chóng, nền kinh tế Nhật Bản đang phải đối mặt với quả bom hẹn giờ về nhân khẩu học của nước này. Khi dân số Nhật Bản giảm, tình trạng thiếu lao động sẽ ảnh hưởng đến hầu hết các lĩnh vực chính. Ngoài ra, tiền lương của Nhật Bản sẽ giảm xuống, khiến nhiều công nhân từ nước ngoài phải lấp đầy công việc.

Cho đến cuối năm nay, BOJ dự kiến sẽ tiếp tục với chính sách tiền tệ ôn hòa của mình. Nó cũng sẽ giữ tỷ giá chính dưới 0. Tuy nhiên, nếu triển vọng lạm phát xấu đi, ngân hàng trung ương sẽ phải xem xét thay đổi chính sách.

Đối với tỷ giá hối đoái giữa đồng yên và đô la, cặp USD/JPY đã bị phá vỡ thành một kênh xu hướng giảm dần. Kết quả là, nó đã giảm xuống dưới cả SMA 10 và 21 ngày. Một số nhà giao dịch tin rằng đây là dấu hiệu của đà giảm giá trong ngắn hạn.

Đồng yên cũng đã giảm 18% so với đồng bạc xanh kể từ đầu năm 2021. Điều này là do chính sách kiểm soát đường cong lợi suất của BOJ. Đầu tháng này, đồng yên mất giá xuống còn 110 yên đổi một đô la, mức thấp nhất trong hơn sáu năm.

Kể từ khi đồng yên lao dốc, các công ty Nhật Bản đã thua lỗ gần 20% trên sàn giao dịch tiền tệ. Nhiều người trong số họ thiếu hàng rào để bảo vệ chống lại sự mất giá của đồng yên. Trừ khi họ bán khoản nợ của chính phủ Hoa Kỳ, nếu không họ có thể gặp rủi ro mất tiền.

Chuyến thăm gần đây của Kuroda tới Washington đã cho thấy Ngân hàng Trung ương Nhật Bản đang bám sát kế hoạch về lãi suất cực thấp. Mặc dù nó sẽ duy trì tỷ lệ chính dưới 0, nhưng nó cũng có thể đánh giá lại phạm vi nhắm mục tiêu cho lợi suất dài hạn.

Mặc dù đồng yên giảm giá được cho là do chương trình kiểm soát đường cong lợi suất của BOJ, nhưng sự sụt giảm 12% của đồng yên Nhật trong năm ngoái cũng là một yếu tố. Vào tháng 12, lạm phát cơ bản ở Nhật Bản đã tăng lên 0,2% so với tháng trước. Con số này thấp hơn mức 2,1% của tháng trước, nhưng vẫn là một hiệu suất mạnh mẽ.

BOJ cho biết chính sách tiền tệ của họ sẽ vẫn 'dễ dàng', nhưng sẽ không nới lỏng cho đến tháng Tư, khi nhiệm kỳ thứ hai của Kuroda kết thúc. Tuy nhiên, nếu đồng yên tiếp tục mất giá, BoJ sẽ phải quyết định có thực hiện thêm các bước để ngăn chặn sự mất giá hơn nữa hay không.

Các nhà đầu tư cũng kỳ vọng BOJ sẽ giữ lãi suất chính dưới 0 trong tương lai gần, bất chấp khoảng cách ngày càng tăng với các ngân hàng trung ương châu Á khác. Bất chấp nền kinh tế mạnh mẽ của Nhật Bản và kỷ lục duy trì lãi suất thấp trong nhiều thập kỷ, các quốc gia khác đã bắt đầu tăng lãi suất để chống lại lạm phát gia tăng.