EUR/USD vượt qua mức cao tháng 10 đến mức cao nhất tháng 9

EUR/USD vượt qua mức cao tháng 10 đến mức cao nhất tháng 9

Mặc dù phục hồi mạnh mẽ từ mức thấp trong tháng 9, nhưng EUR/USD đã giảm trở lại mốc 0,98 đô la. Điều này chủ yếu là do triển vọng tăng trưởng kinh tế yếu kém của khu vực, chủ yếu do lạm phát tràn lan. Ngoài ra, nguy cơ suy thoái kinh tế kéo dài cũng rất cao. Điều này có thể khiến ECB áp dụng cách tiếp cận ôn hòa hơn trong các quyết định lãi suất của mình, hoặc ít nhất là cắt ngắn chu kỳ tăng lãi suất của mình.

Một cây nến tăng giá mạnh vào thứ Tư cho thấy cặp tiền này có thể đã đảo chiều và bây giờ là thời điểm thích hợp để bắt đầu đánh giá triển vọng của đồng euro. Nếu cặp tiền này có thể vượt qua mức cao nhất trong tháng 9, thì nó có thể có nhiều chỗ hơn để tăng lên. Việc phá vỡ dưới mức này có thể sẽ đưa khu vực 0,9910 hoạt động trở lại.

Đồng euro đã giảm so với đồng đô la trong hai tháng qua do những lo ngại về nền kinh tế châu Âu gia tăng. Nền kinh tế đang chịu lạm phát gia tăng, tình trạng này càng trở nên trầm trọng hơn do chi phí năng lượng và chi phí đi vay tăng cao. Đồng euro đã giảm xuống mức thấp nhất là 1,0395 đô la vào đầu tháng 2, trước khi đảo chiều.

Với sự gia tăng sản lượng toàn cầu, Đô la Mỹ đã được hưởng lợi từ dòng chảy chuyển đổi sang chất lượng. Tuy nhiên, trong những tuần gần đây, đồng euro đã mạnh lên. Cục Dự trữ Liên bang đã tuyên bố rằng họ nhằm mục đích thúc đẩy một cuộc hạ cánh mềm cho nền kinh tế. ECB có thể áp dụng cách tiếp cận ôn hòa hơn trong các quyết định về lãi suất hoặc có thể thực hiện chu kỳ tăng lãi suất vào năm 2023. Cho đến lúc đó, các nhà đầu tư nên thận trọng khi đầu tư vào tiền tệ này.

Mặc dù ECB đã tuyên bố rằng họ chuẩn bị tăng lãi suất cơ bản vào tháng 12, nhưng chỉ số CPI yếu của Mỹ có thể làm giảm kỳ vọng của thị trường. Vào tháng 10, các nhà kinh tế dự kiến ​​chỉ số CPI tiêu đề sẽ tăng 0,6%, trong khi chỉ số cốt lõi dự kiến ​​sẽ chậm lại.

Trong khi đó, Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) của khu vực đồng euro dự kiến sẽ cho thấy lạm phát tăng nhẹ. Điều này phù hợp với kỳ vọng của thị trường, nhưng nó không tạo ra cú sốc lớn mà EUR/USD cần. Chủ tịch ECB Christine Lagarde sẽ phát biểu vào thứ Năm. Nhận xét của cô ấy sẽ rất quan trọng đối với triển vọng của cặp tiền tệ.

Nói cách khác, ECB vẫn đang phải vật lộn để đạt được nhiệm vụ duy trì sự ổn định giá cả. Bây giờ mới bắt đầu tăng lãi suất và lạm phát ở Khu vực đồng Euro đang ở mức cao kỷ lục. Nếu Hội đồng quản trị chấp thuận tăng lãi suất 75 bp vào ngày 15 tháng 12, điều này có thể giúp cặp tiền tệ này tăng giá.

ECB đã không tăng lãi suất cơ bản kể từ tháng 6 năm ngoái. Hội đồng quản trị đã đặt mục tiêu lạm phát không quá 11% và với lạm phát ở mức 9,9% vào tháng trước, có khả năng ECB sẽ tiếp tục chu kỳ tăng vọt vào năm 2023. Trừ khi ECB định giá lại kỳ vọng lãi suất của mình , cặp tiền tệ không có khả năng di chuyển nhiều.

Lạm phát ở Anh đã cao hơn mục tiêu của chính phủ trong 40 năm, nhưng triển vọng lạm phát vẫn rất bấp bênh. Ngoài giá năng lượng cao hơn, giá thực phẩm cũng cao. Đồng bảng Anh đã rút lui khỏi mức cao nhất vào giữa tháng 10 là $1,1218.