Dầu thô tăng mạnh nhất kể từ ngày 4 tháng 11 với biến động CPI phía trước

Dầu thô tăng mạnh nhất kể từ ngày 4 tháng 11 với biến động CPI phía trước

Dầu thô hiện đang có một trong những đợt phục hồi lớn nhất trong lịch sử kể từ ngày 4 tháng 11 khi nó đóng cửa ở mức thấp nhất mọi thời đại. Đây có thể chứng minh là một bước ngoặt lớn cho thị trường này. Tuy nhiên, sự biến động sẽ xảy ra trong những tháng tới không phải là điều nên bỏ qua.

Dow Jones Industrial Average
Trước khi công bố chỉ số giá tiêu dùng của Hoa Kỳ vào ngày 15 tháng 12, các nhà giao dịch đã đặt cược vào việc Cục Dự trữ Liên bang tăng lãi suất ít tích cực hơn so với dự kiến. Điều đó có thể giúp nhu cầu dầu thô.

Giá tiêu dùng ở Mỹ tăng 0,1% trong tháng 11. Tuy nhiên, con số này đã giảm so với mức tăng 7,7% so với cùng kỳ năm ngoái vào tháng 10. Đây cũng là chỉ số lạm phát yếu nhất kể từ tháng 6, khi tăng trưởng hàng năm đạt 9,1%. Các thương nhân cũng lo lắng rằng Fed sẽ giảm tốc độ thắt chặt chiến dịch.

Với việc chỉ số sẽ được công bố trước khi NYSE khai mạc, thị trường có thể sẽ rất biến động. Trong thời gian công bố CPI, S&P 500 thường tăng từ 3,5 đến 7%.

Đồng đô la trượt dốc khi giá trái phiếu giảm. Về cơ bản, nó không thay đổi so với các loại tiền tệ chính, mặc dù nó vẫn lơ lửng gần mức yếu nhất trong bảy tháng.

S&P 500
Thị trường chứng khoán Mỹ kết thúc tuần đầy tích cực. Chỉ số trung bình công nghiệp Dow Jones và Nasdaq Composite tăng mạnh. Và kéo theo đó là giá dầu thô cao nhất trong một tháng. Nhưng một thước đo chính của lạm phát vẫn còn trên khối chặt.

Báo cáo lạm phát mới nhất cho thấy con số CPI mềm hơn dự kiến. Điều này dẫn đến suy đoán rằng Cục Dự trữ Liên bang có thể sẵn sàng giảm quy mô tăng lãi suất mạnh mẽ của mình.

Trong khi đó, thu nhập của các công ty có thể sẽ chứng kiến sự sụt giảm đầu tiên trong một thập kỷ. Các nhà phân tích kỳ vọng S&P 500 sẽ giảm 4% so với cùng kỳ năm ngoái trong những tháng tới. Tuy nhiên, thị trường chứng khoán có thể đã định giá điều đó vào giá của nó.

Với việc Fed chuẩn bị họp vào tuần tới, các nhà giao dịch đang đặt cược rằng Fed sẽ làm chậm chiến dịch tăng lãi suất của mình. Do đó, giá dầu thô và lợi suất trái phiếu kho bạc đều tăng.

Nasdaq tổng hợp
Giá dầu thô tăng vào thứ Hai, một ngày trước Tết Nguyên đán, khi các nhà đầu tư đang chuẩn bị cho việc công bố chỉ số giá tiêu dùng (CPI) của Mỹ. Dữ liệu CPI, được công bố trước khi NYSE khai mạc, dự kiến sẽ ở mức 7,7% trên cơ sở hàng tháng. Tuy nhiên, bản in CPI tháng 10 yếu hơn nhiều so với dự kiến, làm tăng kỳ vọng của nhà đầu tư rằng lạm phát đang hạ nhiệt.

Các nhà đầu tư cũng đang kỳ vọng Fed sẽ làm chậm chiến dịch tăng lãi suất mạnh mẽ của mình. Chủ tịch Fed San Francisco Mary Daly cho biết bà sẽ lưu ý đến chỉ số CPI, nhưng không cho biết liệu Fed đã sẵn sàng thay đổi hướng đi hay chưa.

Trong khi lạm phát là một động lực trong chiến dịch tăng lãi suất của Fed, Fed cho biết họ không có kế hoạch cắt giảm lãi suất trong thời gian tới. Trên thực tế, Chủ tịch Fed Atlanta Raphael Bostic cho biết trường hợp cơ bản của ông là không cắt giảm trong năm tới.

Đồng
CPI thường được coi là một thước đo sẽ xác định hướng của chính sách tiền tệ. Với lạm phát giảm, các thị trường đang đặt cược vào một đợt tăng lãi suất ít tích cực hơn từ Cục Dự trữ Liên bang. Điều này có thể thuận lợi cho nhu cầu dầu thô.

Trong khi chỉ số giá tiêu dùng của Mỹ tăng trong tháng 10, đây là mức tăng nhỏ nhất kể từ tháng 1. Trong khi đó, giá nhập khẩu tăng khiến đồng đô la Mỹ trượt giá.

Bất chấp sự không chắc chắn, các chỉ số trung bình chính đều tăng. Chỉ số Dow tăng 684 điểm, trong khi S&P 500 tăng 5,5%. Nasdaq Composite tăng 4,5%. Ngay cả vàng cũng góp phần vào mức tăng, tăng lần đầu tiên sau một tháng.

Trung Quốc đã mở lại biên giới, điều này đã dẫn đến sự tăng vọt của kim loại cơ bản và các mặt hàng khác. Khi nền kinh tế Trung Quốc phục hồi trở lại, giá hàng hóa sẽ tiếp tục tăng. Điều đó cũng có thể nâng cao áp lực lạm phát.

báo cáo lạm phát
Giá dầu thô đã có đợt phục hồi lớn nhất trong gần hai tháng. Sự phục hồi có thể liên quan đến việc đóng băng hoạt động lọc dầu đang diễn ra ở Bờ biển vùng Vịnh. Tuy nhiên, nó cũng được thúc đẩy bởi sự gia tăng giá cả hàng hóa. Lợi suất trái phiếu kho bạc 10 năm giảm cũng đã đẩy giá dầu thô lên cao.

Tuần này chứng kiến một loạt các báo cáo kinh tế mà các nhà giao dịch háo hức đón nhận. Chỉ số tâm lý người tiêu dùng của Đại học Michigan lên tới 64,6 vào tháng Giêng. Trong khi đó, Chỉ số ứng dụng thế chấp MBA sẽ được công bố hàng tuần. Ngoài ra còn có các ngân hàng lớn báo cáo về kết quả quý cuối cùng của họ.

Các thương nhân vẫn đang đặt cược vào một đợt tăng lãi suất khác từ Fed. Tuy nhiên, sự biến động gần đây của đồng Đô la Mỹ đã làm dấy lên suy đoán rằng Fed có thể sẵn sàng giảm bớt cách tiếp cận chính sách tích cực của mình.