Dầu thô kiểm tra mức kháng cự trong nhiều tuần với triển vọng tích cực của Trung Quốc

Dầu thô kiểm tra mức kháng cự trong nhiều tuần với triển vọng tích cực của Trung Quốc

Dầu thô kiểm tra mức kháng cự trong nhiều tuần với triển vọng tích cực của Trung Quốc
Dầu thô kiểm tra mức kháng cự trong nhiều tuần với triển vọng tích cực của Trung Quốc
Đồng đô la yếu hơn và nhu cầu lạc quan của Trung Quốc đã kết hợp đẩy giá dầu thô lên cao hơn trong tuần này, bất chấp lượng hàng tồn kho hàng tuần của EIA tiếp tục tăng. Trong bối cảnh nền kinh tế phục hồi rộng rãi hơn, nhu cầu dầu mỏ dự kiến sẽ tăng 1,3 triệu thùng/ngày vào năm 2023, theo ước tính của IEA, do việc nới lỏng các hạn chế do Covid-19 ở Trung Quốc thúc đẩy nhu cầu dầu mỏ toàn cầu.

IEA cũng đang kỳ vọng việc dỡ bỏ các hạn chế đi lại do đại dịch sẽ giúp tăng cường đi lại bằng đường hàng không và sử dụng nhiên liệu ở Trung Quốc, quốc gia đã bị phong tỏa do đại dịch kể từ cuối tháng 12. Tuy nhiên, với việc thị trường mua quá mức về mặt kỹ thuật và cuộc họp của Fed trong tuần này và trọng tâm là đồng đô la mạnh hơn, chúng tôi cho rằng sẽ cần một số hoạt động chốt lời để đẩy giá trở lại các mức hỗ trợ chính.

Tổng thư ký OPEC Haithan Al-Ghais cho biết ông "lạc quan một cách thận trọng" về nền kinh tế toàn cầu và triển vọng nhu cầu dầu mỏ. Tuy nhiên, sự lạc quan của ông bị giảm bớt bởi những lo ngại về sự ổn định của các khu vực khác, chẳng hạn như Trung Quốc, và bởi sự gia tăng sản lượng dầu thô của Hoa Kỳ gần đây.

Điều này đã đẩy chỉ số ICE Futures của giá dầu toàn cầu lên trên 90 USD/thùng, mức cao nhất kể từ đầu tháng 12. Đây là một dấu hiệu mạnh mẽ cho thấy các thị trường đang nhìn thấy những dấu hiệu của một nền kinh tế toàn cầu đang cải thiện và các thành viên OPEC sẽ tiếp tục hợp tác để duy trì sự ổn định về giá.

Kỳ vọng về việc giảm hơn nữa các chuyến hàng vận chuyển các sản phẩm xăng dầu bằng đường biển của Nga sang EU cũng hỗ trợ cho nhu cầu tăng trưởng hơn nữa trong những tháng tới. Các thương nhân đang theo dõi tác động của các biện pháp trừng phạt của Liên minh châu Âu đối với doanh số bán hàng của Nga, một số cảnh báo có thể gây rối hơn so với các hạn chế trước đây và tác động của chúng có thể tác động lớn hơn đến nguồn cung toàn cầu so với suy nghĩ trước đây.

Mặt khác, nền kinh tế Trung Quốc đang chậm lại, vẫn đang mở cửa trở lại sau thời gian phong tỏa kéo dài vì đại dịch, sẽ làm giảm sản lượng công nghiệp và có thể hạn chế các nỗ lực kiềm chế trong thời gian tới. Điều này sẽ ảnh hưởng đến nhu cầu dầu, nhưng nó không có khả năng có tác động tiêu cực đáng kể đến giá dầu thô nói chung trong trung và dài hạn.

Trong khi đó, đồng đô la yếu hơn và kỳ vọng nới lỏng hơn nữa các hạn chế đi lại ở Trung Quốc sẽ thúc đẩy nhu cầu dầu toàn cầu trong năm tới, đưa thị trường trở lại cân bằng. Điều này cũng phù hợp với dự báo dài hạn của OPEC về giá dầu Brent trung bình là 90 USD/thùng, nhưng chúng tôi vẫn thận trọng về bất kỳ phản ứng ngắn hạn tiềm ẩn nào của thị trường đối với khả năng Fed trì hoãn tăng lãi suất.

Sức mua vẫn mạnh mẽ, với hơn 127 triệu thùng hợp đồng Brent chuẩn được mua trong hai tuần tính đến ngày 24 tháng 1. Các nhà đầu cơ đang bán một số hàng tồn kho đó, điều này góp phần khiến thị trường gần đây trượt xuống dưới mức quan trọng 89 đô la một thùng.

Với việc Fed, ECB và BoE đều dự kiến ​​sẽ tăng lãi suất vào cuối tuần này, điều quan trọng cần nhớ là tăng lãi suất không phải là thuốc chữa bách bệnh cho nền kinh tế. Đồng đô la yếu hơn và sự phục hồi kinh tế mạnh mẽ hơn sẽ cần thiết để thúc đẩy giá dầu thô.