Cách bán khống cổ phiếu khi giao dịch thị trường giảm

Cách bán khống cổ phiếu khi giao dịch thị trường giảm

Cách bán khống cổ phiếu khi giao dịch trên thị trường giảm giá không phải là một khái niệm mới, nhưng nó đã trở nên phổ biến hơn với sự biến động của thị trường tài chính gần đây. Nhiều chỉ số được sử dụng ngày nay để giúp xác định biến động ngắn hạn và dài hạn của giá cổ phiếu có nguồn gốc từ hoạt động của các nhà đầu tư chuyên nghiệp trên thị trường chứng khoán. Thực hành bán khống đã có từ nhiều năm trước, nhưng cho đến khi thị trường tài chính nổi lên gần đây, ý tưởng bán khống thậm chí còn không được nhiều người trong chúng ta biết đến.

Các nhà đầu tư chứng khoán thực hiện điều này bằng cách tận dụng cách giá cổ phiếu thường giảm theo thời gian và sau đó bán nó trong thời gian ngắn để thu lợi nhuận trước khi giá trở lại mức ban đầu. Quá trình này thường được gọi là bán khống. Trong những ngày thị trường chứng khoán sụp đổ vào tháng 10 năm 2021, việc bán khống trở nên phổ biến với nhiều nhà đầu tư, những người nhìn thấy cơ hội kiếm lời nhanh chóng. Hành vi của thị trường không mang lại lợi nhuận lớn, vì vậy bán khống đang trở thành một lựa chọn hấp dẫn đối với nhiều nhà giao dịch.

Nhiều biểu đồ kỹ thuật tồn tại cho thấy sự chuyển động của giá cổ phiếu theo thời gian. Họ cố gắng xác định xem giá cổ phiếu đang đi theo hướng này hay hướng khác. Một số biểu đồ này, như chỉ số sức mạnh tương đối hoặc phân kỳ hội tụ trung bình động, cung cấp thông tin hữu ích cho người mua muốn đưa ra quyết định về cổ phiếu. Những loại biểu đồ này có thể hữu ích trong việc xác định xem một cổ phiếu có đi đúng hướng hay không.

Bán khống còn được gọi là bán khỏa thân, và việc thực hành này có cả ưu và nhược điểm đối với các nhà đầu tư. Về cơ bản, bán khống cho phép các nhà đầu tư kiếm tiền từ giá trị tăng của cổ phiếu mà họ đã sở hữu mà không cần chờ đợi kết quả thị trường chứng khoán trong tương lai để xác định xem liệu cổ phiếu có tăng giá hay không. Điều này mang lại cho những người sở hữu cổ phiếu khả năng bán cổ phiếu với lợi nhuận trước khi giá bắt đầu tăng trở lại. Tuy nhiên, do việc bán khống diễn ra nhanh chóng nên nó cũng có thể làm mất giá trị gốc.

Các nhà đầu tư có thể mua cổ phiếu đã được định giá thấp nhưng cần tiền mặt để thanh toán cho các sự kiện cụ thể. Ví dụ: nếu một nhà đầu tư đang mong đợi thu nhập lớn trong quý đầu tiên của công ty, anh ta có thể quyết định bán tất cả cổ phiếu của mình trước khi giá cổ phiếu tăng lên. Tuy nhiên, khi giá di chuyển xuống, một số nhà đầu tư có thể quyết định cầm cự và chờ giá tiếp tục giảm. Khi giá cổ phiếu giảm hơn nữa, có thể có một tỷ lệ nhỏ các nhà đầu tư thực sự bán cổ phiếu của họ và chịu lỗ. Nếu chỉ có một số lượng nhỏ người bán tại thời điểm này, giá có thể tiếp tục giảm và vẫn ở mức thấp cho đến khi có nhiều người quyết định bán.

Có nhiều kỹ thuật khác nhau để xác định thời điểm bán khống cổ phiếu. Trong một chiến lược, nhà đầu tư có thể sử dụng phân tích kỹ thuật để xác định hướng và khối lượng của giá cổ phiếu. Cách tiếp cận này xem xét thị trường đã mở trong bao lâu, mức độ biến động của nó và mô hình thăng trầm. Các chiến lược bán khống khác liên quan đến việc sử dụng lãi suất và các biến số khác như tin tức và các sự kiện chính trị để xác định thời điểm bán thích hợp. Những cách tiếp cận này đều bị các nhà phê bình chỉ trích, bao gồm cả các chuyên gia nói rằng khó có thể áp dụng những kỹ thuật này một cách đáng tin cậy và việc đưa ra quyết định dựa trên một vài ngày hoặc vài tuần hoạt động là quá rủi ro.

Cách bán khống cổ phiếu khi giao dịch thị trường giảm giá cũng có thể được thực hiện bằng cách sử dụng đòn bẩy, cho phép các nhà giao dịch giao dịch với số vốn lớn hơn mức họ có thể có nếu họ mua cổ phiếu trực tiếp. Số lượng đòn bẩy tối đa thường được giới hạn ở mức gấp đôi giá cổ phiếu. Để sử dụng đòn bẩy, nhà giao dịch có thể mượn cổ phiếu từ nhà môi giới hoặc nhà đầu tư được công nhận khác. Người bán khống đã mượn cổ phiếu sẽ được yêu cầu cung cấp một giấy ghi chú hoặc chứng khoán để đổi lấy số tiền đã vay.

Cách bán khống cổ phiếu khi giao dịch thị trường giảm liên quan đến việc học cách đọc biểu đồ chứng khoán và các chỉ báo kỹ thuật khác. Phân tích kỹ thuật là một phương pháp dự đoán xu hướng bằng cách phân tích giá cổ phiếu và các thông tin công khai khác. Học cách phân tích các chỉ số kỹ thuật có thể được thực hiện thông qua các hướng dẫn trực tuyến và bằng cách thuê một nhà giao dịch chứng khoán chuyên nghiệp làm việc với bạn. Những nhà đầu tư này có kinh nghiệm phân tích biểu đồ chứng khoán và các chỉ báo kỹ thuật khác, và họ có thể giúp người bán khống bằng cách cung cấp thêm lời khuyên khi họ bán khống. Ngoài việc học cách bán khống, những nhà đầu tư này cũng có thể đưa ra những lời khuyên khác, chẳng hạn như chọn cổ phiếu có khả năng tăng giá trị, xác định các công ty đang có lợi nhuận lớn và tìm kiếm các doanh nghiệp có khả năng cần vốn .